สร้างบ้านแบบประหยัด


October 21, 2016 Facebook Twitter LinkedIn Google+ Latest News


สร้างบ้านแบบประหยัด ในครั้งนี้เราจะใช้ไอเดียการสร้างบ้าน ด้วยแบบบ้านชั้นเดียว ในราคาประหยัด

การสร้างบ้านแบบประหยัด สำหรับบ้านชั้นเดียวนั้น หากจำแนกแยกย่อยออกมาตามแต่ละสไตล์แต่ละดีไซน์จะถือว่าเป็นอะไรที่มีหลายแบบมาก เพราะบ้านชั้นเดียวสามารถเป็นได้ทั้งบ้านที่มีเนื้อที่กว้าง ใหญ่โต หรือแม้กระทั่งบ้านหลังเล็กๆ กระทัดรัด ดูอบอุ่น แต่ในครั้งเราจะพูดถึงแบบบ้านชั้นเดียวในราคาประหยัด เพื่อเป็นแนวทางให้เจ้าของบ้านที่สนใจสร้างบ้านชั้นเดียวได้เก็บข้อมูล นำไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการเลือกหาแบบบ้านมาสร้างจริง

 

วิธีการเลือกแบบบ้านชั้นเดียว ราคาประหยัด
1.เลือกบ้านให้เหมาะกับขนาดที่ดินของตนเอง ข้อนี้ไม่ได้หมายความว่าบ้านหลังเล็กๆ จะต้องอยู่บนที่ดินขนาดเล็กๆ เสมอไป แม้ว่ามีที่ดินขนาดใหญ่ แต่อยากปลูกบ้านหลังเล็ก แล้วแบ่งพื้นที่กว้างไว้ทำสวน จัดสวน รอบบ้านให้บ้านร่มรื่น ก็เป็นบ้านที่หลายคนต้องการอยู่ไม่น้อย

2.เลือกแบบบ้านที่มีการจัดสรรพื้นที่การใช้งานภายในตัวบ้านได้ครบครันตามต้องการ เช่น จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่ของห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัว ส่วนซักล้าง แม้ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว ขนาดหลังไม่ใหญ่มาก แต่ก็ต้องสามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะเรื่องของการใช้งานจริงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องของการดีไซน์บ้านแม้แต่นิดเดียว

3.เลือกแบบบ้านที่สามารถต่อเติมได้ในอนาคต ส่วนใหญ่แล้วการต่อเติมบ้านนั้นไม่ว่าบ้านหลังเดิมจะมีข้อจำกัดด้านการรีโนเวทมากแค่ไหน แต่ก็ไม่เกินฝีมือของเหล่าสถาปนิก วิศวกร ทีมงานรับสร้างบ้านไปได้ แต่บ้านบางแบบ โดยเฉพาะแบบบ้านชั้นเดียวนั้น ค่อนข้างเอื้อต่อการต่อเติมในอนาคตอยู่มาก ดังนั้น หากเจ้าของบ้านลงทุนกับการสร้างบ้านหลังเล็ก ราคาประหยัด ก็ยังสามารถวางแผนเพื่อต่อเติมจากบ้านหลังเดิมในอนาคตได้

 

แบบบ้านชั้นเดียว พื้นที่ไม่มาก จะเหมาะกับครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิก 1-3 คน เพราะถ้าหากจำนวนสมาชิกภายในครอบครัวมีตั้งแต่ 4 คน ขึ้นไป อาจจะต้องเพิ่มงบประมาณในการก่อสร้างขึ้นมาอีก 5-10% เพื่อให้ได้บ้านขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งงบประมาณที่ไม่สูงจนเกินไป หรืออาจจะเป็นการเลือกต่อเติมบ้านในอนาคตแทนได้

 

ในการเลือกหาแบบบ้านที่สวยถูกใจ การใช้งานอย่างคุ้มค่าหรือไม่นั้น คนที่รู้ซึ้งในคำตอบของคำถามนี้ดีที่สุดก็คือเจ้าของบ้านนั่นเอง หากเลือกซื้อแบบบ้านมาแล้ว สามารถใช้ได้จริงๆ แต่ว่าต้องนำแบบที่จ่ายเงินไปแล้วมาเสียค่าจ้างปรับแก้จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม เพราะของเก่าใช้ไม่ได้ หรือเมื่อยื่นแบบขออนุญาตไปแล้วไม่ผ่าน ต้องกลับมาแก้แบบซ้ำแล้วซ้ำอีก (กรณีแก้แบบสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งการเลือกออกแบบบ้านใหม่ หรือการเลือกซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปตามแหล่งต่างๆ) แบบนี้จะดีกว่าหรือไม่กับการจ้างออกแบบบ้านหลังใหม่ เพราะบ้านที่ขนาดหลังไม่ใหญ่ งบก่อสร้างไม่สูง ค่าจ้างออกแบบก็ไม่ได้สูงปรี๊ดแต่อย่างใด แถมยังง่ายต่อการปรับจูน แก้ไข เพราะเจ้าของบ้านสามารถบอกความต้องการและไลฟ์สไตล์ต่อสถาปนิกได้โดยตรง แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของแบบบ้านสำเร็จรูปก็คือ เหมาะกับเจ้าของบ้านที่มีที่ดินที่เหมาะสม ใกล้เคียงกับแบบบ้านสำเร็จรูปนั้นอยู่แล้ว ไม่ต้องปรับแก้มาก ซื้อไปแล้วสามารถใช้งานได้ทันที

Join our website free today!

Register

© Copyright 2015-2019 - http://gorsangthai.com DMCA.com Protection Status