บ้านสไตล์ญี่ปุ่น


June 9, 2016 Facebook Twitter LinkedIn Google+ Latest News


ปัจจุบันนี้ แม้ว่าพื้นที่ในเมืองใหญ่ๆหลายเมืองของประเทศญี่ปุ่น อาจพบเห็นบ้านเดี่ยวได้ยากเต็มที่ แต่ในอพาร์ทเมนท์หรือคอนโดที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน ก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน มี features มากมายที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย อย่างเช่น อ่างอาบน้ำขนาดเล็ก พื้นทางเข้ายกสูง เป็นต้น การตกแต่งและบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเองก็ยังเป็นที่ชื่นชมของชาวต่างชาติอย่างเราๆเช่นกัน ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราจะสามารถเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านกันครับ

1. ประตูทางเข้าหลัก

เหมือนประเทศไทย ที่ญี่ปุ่นจะสร้างรั้วขึ้นมากั้นระหว่างส่วนที่เป็น สาธารณะ และ พื้นที่ส่วนตัวเอาไว้ ประตูทางเข้าหลักนี้ ถูกสร้างเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัวของตัวบ้านหลัก โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นคอนกรีต แต่บ้านใหญ่ๆหลายๆหลังในเกียวโต อาจจะใช้เป็นหินแบบก็นิยมเช่นกัน

2. หลังคา

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีมรสุมและฝนตกอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น บ้านญี่ปุ่นจะมีการวางหลังคาและออกแบบให้มีพื้นที่ระหว่างขอบหลังคาและตัวบ้านห่างกัน ทั้งนี้ก็เพื่อที่เวลาเปิดประตูเลื่อนด้านนอก อากาศได้ถ่ายเท ฝนก็จะได้ไม่กระเซ็นเข้ามาในตัวบ้าน

3. พื้นที่ถอดรองเท้า

อีกหนึ่งสถานที่ในบ้าน ที่โดดเด่นของญี่ปุ่นเลยก็คือเรื่อง การเก็บวางรองเท้า จากประตูทางเข้ามาในตัวบ้าน ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีพื้นที่ที่เรียกว่า genkan ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับถอดและเก็บรองเท้า โดยจะมีเป็นขั้นที่ต่ำลงมากว่าพื้นบ้าน และเวลาคนญี่ปุ่นถอดรองเท้าเก็บก็จะหันรองเท้าออกนอกบ้านด้วย เดาว่าจะได้สวมใส่ได้สะดวกขึ้นเมื่อต้องออกจากบ้านอีกครั้ง เมื่อเข้าบ้านอาจจะต้องสวมใส่รองเท้าแตะสำหรับใส่ในบ้านอีกครั้ง

4. ประตูเลื่อน Shoji doors

ประตูบานเลื่อนกรอบไม้ที่มีกระดาษที่ทำจากต้นข้าวกั้น ที่เราเห็นกันได้บ่อยครั้งในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเติม ประตูกั้นพื้นที่ในบ้านแบบนี้ช่วยให้มีแสงสว่างรอดผ่านเข้ามาได้ และก็ยังได้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

5. เสื่อญี่ปุ่น หรือ เสื่อทาทามิ

เสื่อที่ทำมาจากการถักเอาหญ้า Igusa มารวมกันไว้ ซึ่งจะเย็นเหมือนตอนหน้าร้อน และจะอุ่นเมื่อตอนหน้าหนาว แม้ว่าราคาจะสูง แต่อายุการใช้งานก็อยู่ได้เป็นหลายสิบปี เนื่องจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นไม่ได้ใส่รองเท้าเข้ามาในบ้าน ซึ่งต่างจากประเทศทางตะวันตก เสื่อเหล่านี้ ปกติจะเป็นขนาดสี่เหลี่ยมและมีขอบเป็นผ้าสีดำ เสื่อทาทามิราคาแพงขอบผ้าจะเป็นผ้าไหมเงินหรือทอง

6. ห้องอเนกประสงค์

บ้านญี่ปุ่นสมัยก่อน นั้น ห้องแต่ละห้องจะไม่ได้ถูกแบ่งการใช้งานไว้ชัดเจน นั่นเพราะ แต่ละห้องอาจเป็นพื้นที่โล่งๆ และข้าวของจะสามารถย้ายไปมาได้ อย่าง เตียงแบบ futon ผ้านวมสำหรับนอนของญี่ปุ่นนั้น ในตอนกลางวัน เมื่อใช้เสร็จก็จะถูกเก็บเอาไว้ในตู้เก็บของ ทำให้ห้องๆหนึ่ง อาจจะเป็นพื้นที่สำหรับนั่ง ทานข้าว และก็นอนได้เลย ซึ่งการที่มีพื้นที่ที่ยืดหยุ่นได้ และเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้แบบนี้ ก็ช่วยให้บ้านเล็กๆสามารถที่จะอยู่กันได้อย่างสะดวกสบายทั้งครอบครัว

Join our website free today!

Register

© Copyright 2015-2019 - http://gorsangthai.com DMCA.com Protection Status