สร้างบ้านเอง ข้อควรรู้ก่อนการเริ่มต้นสร้างบ้านด้วยตัวเอง


June 9, 2016 Facebook Twitter LinkedIn Google+ Latest News


สร้างบ้านเอง ยังเป็นที่นิยมอยู่ท่ามกลางที่อยู่อาศัยแบบคอนโดนิเนียม ในปัจจุบันมีอสังหาริมทรัพย์ในหลายหลายรูปแบบ ทั้งจากการสร้างขึ้นใหม่และจากการเปลี่ยนผู้ถือครอง และยังมีหลากหลายโครงการทั้งอาคารชุด หรือบ้านจัดสรรและอื่นๆ เนื่องจากปัจจัยหลายๆด้าน เช่น การลดดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคาร หรือนโยบายการสนับสนุนทางภาครัฐ เพื่อส่งเสริมพัฒนาให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น ความหลากหลายในสังคมทำให้บางคนต้องการหลีกห่างออกจากตัวเมืองหรือมีความต้องการที่แตกต่างกัน โดยที่บ้านจัดสรรหรืออาคารชุดไม่อาจมีให้ได้ ทำให้บางคนสนใจที่จะปลูกบ้านเองเพื่อตอบสนองความต้องการและสไตล์การใช้ชีวิต

แต่การสร้างบ้านเองนั้นมีก็มีหลากหลายข้อคิดที่ต้องคำนึงถึง เช่น เรื่องที่ดิน ทำเลที่ตั้ง งบประมาณ ฟังก์ชั่นการใช้งาน สไตล์รูปแบบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว หรือ บ้าน 2 ชั้น ตลอดไปจนถึงการตกแต่งภายใน หรือจัดสวน สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เจ้าของวาดภาพไว้ตามที่อยากจะได้เป็นบ้านในฝันของตนเอง แต่ภาพเหล่านั้นอาจจะต้องพึ่งพาผู้ช่วยที่มีประสบการณ์และความสามารถ เพื่อที่จะนำภาพบ้านในฝันของเจ้าของบ้าน ถอดออกมาเป็นบ้านได้อย่างสมบูรณ์

1.ที่ดินหรือทำเลที่ตั้ง
1.1 ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
1.2 ขนาดและรูปแบบของที่ดิน ระดับของดิน
1.3 ง่ายต่อการเข้าถึง
1.4 สาธาณูปโภค และ สาธารานูปกร
2.งบประมาณ

โดยทั่วไป ท่านสามารถสำรวจงบประมาณค่าก่อสร้างบ้านได้ 2 แนวทางดังนี้

รู้งบประมาณที่ตั้งไว้ในการสร้างบ้านของท่านว่าจะมีราคาเท่าใด แล้วนำไปปรึกษากับสถาปนิกผู้ออกแบบว่า สร้างบ้านได้กี่ ตร.ม. สร้างได้สไตล์ไหนอย่างไร และทำอย่างไรให้ได้ความต้องการของเรา
กำหนดขนาดพื้นที่ของบ้านแล้วนำไปคำนวณ กับราคาค่าก่อสร้าง ตัวอย่างเช่น บ้านที่มีพื้นที่ขนาด 300 ตร.ม. ค่าก่อสร้างบ้าน คิดเป็น ตร.ม. ละ 15,000 บาท ดังนั้นจะทำให้ทราบราคาค่าก่อสร้างโดยคร่าว 4 ล้าน 5แสนบาท (ยังไม่รวม วัสดุก่อสร้าง งานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ ค่าจัดสวน อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เป็นต้น) และจะต้องออมเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ จึงจะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบ พร้อมเข้าอยู่อาศัยอย่างที่ต้องการ

การตั้งงบประมาณในการสร้างบ้านของท่าน ไม่ได้มีแค่ค่าก่อสร้างบ้านเท่านั้น ยังมีค่าจัดสวน ค่าทำรั้ว ค่าตกแต่งภายใน อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิต ซึ่งจะไม่ได้รวมกับราคาค่าก่อสร้างบ้าน ดังนั้นก่อนทำการสร้างบ้าน จึงควร ออกแบบบ้าน และ คำนวน ค่าใช้จ่ายในส่วน วัสดุก่อสร้าง ระบบไฟฟ้า-แสงสว่าง ระบบน้ำประปา ระบบปรับอากาศ ค่าแรง ค่าดำเนินการทางด้านเอกสารต่างๆ รวมทั้ง ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความปลอดภัยในการทำงาน และ ความแข็งแรง ความปลอดภัยของที่อยู่บ้านอาศัย ไม่มีใครที่อยากซ่อมบ้านๆบ่อยเป็นแน่ ดังนั้นการคุณจึงควรศึกษาความรู้เพิ่มเติมให้มากก่อนการเริ่มต้นสร้างบ้านของคุณด้วยตัวเอง

Join our website free today!

Register

© Copyright 2015-2019 - http://gorsangthai.com DMCA.com Protection Status